8 bài học từ cuốn sách “Người giàu có nhất thành Babylon”

Người giàu có nhất thành Babylon cung cấp những lời khuyên tài chính thông minh thông qua các câu chuyện ngụ ngôn ở Babylon thời cổ đại

Người giàu có nhất thành Babylon (tiếng Anh:The Richest Man in Babylon) là một cuốn sách của George Samuel Clason cung cấp những lời khuyên tài chính thông minh thông qua các câu chuyện ngụ ngôn ở Babylon thời cổ đại. Thông qua kinh nghiệm của họ trong kinh doanh và quản lý tài chính gia đình, các nhân vật trong truyện được học những bài học đơn giản về trí tuệ tài chính.

Người giàu có nhất thành Babylon
XEM GIÁ BÁN

Câu chuyện bắt nguồn từ các nhân vật Bansir, một người đóng cỗ xe và Kobbi, một nhạc sĩ. Cả hai đã trở thành người giỏi nhất trong nghề của họ nhưng không có tiền và nghèo. Họ ra ngoài để tìm lời khuyên của người bạn thời thơ ấu Arkad, người mà ngược lại đã phát triển rất giàu có và tích lũy được nhiều tài sản.

Những bài học mà Arkad cung cấp cho bạn bè là tiền đề của cuốn sách và chúng là những bài học về thói quen xây dựng sự giàu có. Dưới đây là những bài học trong cuốn sách này mà Bstyle.vn tin rằng những bài học này sẽ giúp tất cả chúng ta xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc trên con đường trở thành người giàu có.

vay tiền nhanh
ADVERTISEMENT

Luôn trả tiền cho bản thân trước tiên (Tích lũy 1/10 số tiền kiếm được)

Một trong những bài học lớn nhất mà cuốn sách “Người giàu có nhất thành Babylon” đã dạy là bài học đầu tiên này. Khi Bansir và Kobbi tìm kiếm lời khuyên của người bạn rất giàu có Arkad, anh ta kể cho họ nghe một câu chuyện. Arkad đã từng là một người khắc chữ nghèo, người đã thỏa thuận với một người đàn ông giàu có để tìm ra bí mật của sự giàu có bằng việc khắc miễn chữ trên tấm thẻ bằng đất sét. Người đàn ông giàu có đã cho anh ta một lời khuyên rất có giá trị. Tôi đã tìm thấy con đường dẫn đến sự giàu có, anh ấy nói, khi tôi quyết định trích một phần trong tổng số tiền mà tôi kiếm được để dành riêng ra cho mình. Và bạn cũng sẽ như vậy.

Mặc dù đây là một thông điệp rất tinh tế nhưng nó rất quan trọng trong việc tích lũy của cải. Chúng ta không thể tích lũy của cải nếu chúng ta không tiết kiệm những gì chúng ta kiếm được. Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách tự trả tiền trước cho bất kỳ khoản tiền nào chúng ta đã kiếm được trước khi chi tiêu.

Nếu cứ mỗi buổi sáng, bạn bỏ vào trong giỏ mười quả trứng, đến buổi chiều chỉ lấy ra chín quả. Sau thời gian cái giỏ sẽ đựng đầy trứng. “Bỏ vào trong túi mười đồng, và chỉ lấy ra chín đồng để chi tiêu.

Sống dưới mức thu nhập của bạn (Kiểm soát chi tiêu của bạn)

Nếu chúng ta đã tự trả trước cho bản thân ít nhất 10% số tiền chúng ta kiếm được, chúng ta sẽ có 90% thu nhập hoặc ít hơn để sống. Kiểm soát chi tiêu cho phép chúng ta sử dụng tốt số tiền còn lại.

Lời khuyên tốt nhất để trở nên giàu có là giảm chi tiêu ngay cả khi khả năng kiếm tiền của chúng ta tăng lên. Nhiều người trong chúng ta có thói quen chi tiêu nhiều hơn khi chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn và không có gì lạ khi thấy ai đó phung phí và đột nhiên chi phí của họ tăng lên khi họ bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn.

Khi chúng ta sống dưới mức thu nhập có nghĩa là chúng ta tích lũy của cải nhanh hơn.

Nên liệt kê những món hàng định mua lên tấm đất sét, sau đó hãy chọn ra một vài thứ thiết yếu dành cho cuộc sống và phù hợp với số tiền chín phần mười của bạn. Còn những món hàng theo sở thích, bạn hãy mạnh dạn gạch bỏ và xem chúng như hàng ngàn thứ khác mà bạn không thể đáp ứng cho bản thân.

Bắt tiền bạc làm việc cho mình (Làm cho vàng sinh lời)

Bắt tiền bạc làm việc cho mình

Bstyle.vn tin rằng mỗi người trong chúng ta chỉ nên nghĩ về việc đầu tư sau khi chúng ta đã xây dựng được một khoản tiết kiệm và Quỹ khẩn cấp . Sau khi chúng ta tích lũy được 6-8 tháng chi phí trong Quỹ khẩn cấp của mình, và sau đó chúng ta nên xem xét về việc đầu tư tiền của mình vào các phương tiện đầu tư sinh lời khác như chứng khoán, bất động sản, tiết kiệm ngân hàng, kinh doanh riêng…

Mỗi một đồng bạc ví như một tên nô lệ làm việc chăm chỉ cho bạn. Sau đó con, cháu và chắt của chúng cũng làm việc cho bạn, khiến tiền bạc của bạn không ngừng gia tăng, tài sản của bạn ngày càng lớn mạnh

Bảo vệ tài sản (Giữ gìn tài sản)

Bảo hiểm giúp bảo vệ sự giàu có của chúng ta bằng cách giảm thiểu tổn thất tiềm năng và tài chính khi sự cố xảy ra. Tất cả chúng ta nên xem xét việc mua bảo hiểm ngay bây giờ trong trường hợp chúng ta cần nó nếu có chuyện gì xảy ra. Đây là một cách tiếp cận chủ động và chúng ta nên thực hiện ngay.

Một cách bảo vệ tài sản nữa đó là chú ý đến nguyên tắc an toàn khi đầu tư. Trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào, bạn phải chắc chắn rằng nó sẽ quay trở lại với bạn.

Trước khi cho bất cứ ai vay mượn tài sản của mình, bạn phải chắc chắn rằng người đó có khả năng hoàn trả lại. Bạn phải lấy sự uy tín, khả năng thu nhập và công việc của người đó để đảm bảo.

Nhà là khoản chi phí lớn nhất (Quyết tâm sở hữu một ngôi nhà)

Nhà có thể là khoản chi phí lớn nhất mà chúng ta cần phải thanh toán. Nhiều người trong chúng ta không sở hữu một ngôi nhà và thay vào đó thuê một căn nhà. Hoàn toàn không có gì sai với điều đó nhưng Bstyle.vn tin rằng bài học chúng ta có thể học được từ điều này là chúng ta nên quản lý chi phí lớn nhất của mình một cách thông minh. Thay vì vay một khoản tiền thế chấp lớn từ ngân hàng rồi cật lực làm việc để trả lãi, hãy mua một ngôi nhà mà chúng ta có thể thoải mái chi trả.

Hãy quyết tâm sở hữu một ngôi nhà, vì như thế bạn mới có thể tích lũy được tiền bạc và có điều kiện tốt hơn để thực hiện những cuộc đầu tư mang lại lợi nhuận trong tương lai.

Có kế hoạch nghỉ hưu (Đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài)

Có kế hoạch nghỉ hưu

Chúng ta nên có một kế hoạch nghỉ hưu nếu chúng ta muốn nghỉ hưu thoải mái. Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách dành ra một khoản tiền để đầu tư cho kế hoạch nghỉ hưu của mình. Khi chúng ta càng trẻ có thể bắt đầu bỏ tiền ra để nghỉ hưu càng tốt. Khi bắt đầu càng sớm, chúng ta tận dụng một điều kỳ diệu gọi là ‘ lãi kép ‘.

Đầu tư vào bản thân (Nâng cao khả năng kiếm tiền)

Cách tốt nhất để chúng ta có thể tăng thu nhập là đầu tư vào bản thân. Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách liên tục học hỏi và phấn đấu để phát triển bản thân. Bây giờ chúng ta đang ở một thời điểm rất thú vị: Thời đại Thông tin nơi kiến ​​thức thực sự nằm trong tầm tay của chúng ta nhờ Internet. Có rất nhiều khóa học trực tuyến trên internet bao gồm cả những khóa học miễn phí. Đó là một cách tuyệt vời để tự học.

Cho dù chúng ta học cách ăn uống lành mạnh hơn, tăng cường các kỹ năng làm việc hiện tại hay học cách kiếm nhiều tiền hơn, chúng ta phải chủ động đầu tư vào bản thân. Khi chúng ta trở nên thông minh hơn và khôn ngoan hơn, khả năng kiếm được nhiều tiền hơn cũng tăng lên.

Dù làm bất cứ việc gì, các bạn cũng cần phải luôn luôn tìm cách trau dồi, nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp của mình. Nếu là một thợ thủ công, bạn phải học hỏi những phương pháp và cách sử dụng các công cụ mới để tay nghề ngày càng điêu luyện hơn. Nếu bạn làm việc trong ngành pháp luật hay bệnh viện, thì nên tham khảo hoặc trao đổi ý kiến với các đồng nghiệp để nâng cao kiến thức. Hoặc nếu là thương gia, bạn phải thường xuyên đi đến nhiều nơi để tìm mua những hàng hóa tốt nhất và đem về bán lại với giá rẻ hơn.

Theo dõi sự giàu có của mình (Biết mình đang ở đâu và đang đi đâu)

Kiểm soát chi tiêu

Chúng ta có thể theo dõi sự giàu có của mình bằng cách tạo một bảng tính tất cả các khoản thu nhập và chi phí trong tháng của chúng ta và kiểm tra sự khác biệt giữa số tiền chúng ta kiếm được và số tiền chúng ta chi tiêu. Khi làm công việc này đều đặn, chúng ta có thể đánh giá được giá trị tài sản ròng mà chúng ra đang có bằng cách tính toán tài sản và các khoản nợ phải trả.

Bạn không thể quản lý những gì bạn không đo được. – – Hew Hewitt (đồng sáng lập của Hewlett Packard)

Hi vọng 8 bài học từ cuốn sách “Người giàu có nhất thành Babylon” trong bài viết này đem lại thông tin bổ ích cho các bạn.

BStyle

BStyle

Website cập nhật kiến thức & thông tin các lĩnh vực kinh tế, tài chính, đầu tư, kỹ năng, kinh nghiệp kinh doanh, quản trị, phát triển doanh nghiệp và sự nghiệp cá nhân. Mail: contact@bstyle.vn

Related Posts