Tiểu sử Jack Ma: Thời thơ ấu, sự nghiệp, thành tựu cuộc sống & gia đình

Jack Ma là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Alibaba, một công ty thương mại điện tử tư nhân trên Internet ở Trung Quốc.

Cùng Bstyle.vn tìm hiểu về tiểu sử Jack Ma – Tỉ phú Trung Quốc, người sáng lập Alibaba trong bài viết này nhé.

Tóm tắt tiểu sử Jack Ma

 • Tuổi tác: 54 tuổi
 • Ngày sinh: 10/09/1964
 • Cung hoàng đạo: Xử Nữ
 • Nơi sinh: Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc
 • Tên cha: Ma Laifa
 • Tên mẹ: Cui Wencai
 • Học vấn: Trường đại học kinh doanh Cheung Kong (Cheung Kong Graduate School of Business)
 • Sự nghiệp: Doanh nhân Trung Quốc, người sáng lập, chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba
 • Chiều cao: 1.65m
 • Tài sản ròng: 39 tỉ USD (Năm 2018)
 • Dân tộc: Trung Quốc
 • Màu tóc: Đen
 • Màu mắt: Đen
 • Hồ sơ Facebook:https://www.facebook.com/AliBabaJack/
 • Hồ sơ Twitter:https://twitter.com/plaid_jackma/
 • Hồ sơ Instagram:https://www.instagram.com/jackma_alibaba/
 • Hồ sơ Wikipedia:https://en.wikipedia.org/wiki/Jack_Ma

Jack Ma là ai?

Jack Ma còn gọi là ma Yun ( Phiên âm tiếng Việt là Mã Vân) là một doanh nhân người Trung Quốc, người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một công ty thương mại điện tử tư nhân trên Internet ở Trung Quốc.

Ông cũng là người giàu nhất Trung Quốc. Ông được tạp chí Fortune bình chọn là một trong số 25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

vay tiền nhanh
ADVERTISEMENT

Thời thơ ấu và giáo dục của Jack Ma

Jack Ma sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964, tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cha mẹ anh xuất thân từ lĩnh vực giải trí, người đã tham gia vào một nghề kể chuyện thông qua âm nhạc.

Ma là người nguệch ngoạc và thường xuyên đánh nhau với các bạn cùng lớp. “Tôi không bao giờ sợ những đối thủ lớn hơn mình,” anh nhớ lại trong “Alibaba”, một cuốn sách của Liu Shiying và Martha Avery. Tuy nhiên, Ma có sở thích giống như mọi đứa trẻ khác. Ông thích thu thập dế rồi cho chúng chiến đấu với nhau, và có thể phân biệt kích cỡ và loại dế chỉ bằng âm thanh mà chúng tạo ra.

Jack Ma
Jack Ma

Từ khi còn nhỏ, Jack Ma đã rất thích thú thu thập kiến thức về tiếng Anh và cố gắng hết sức để giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ này. Anh làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí tại một khách sạn gần đó, để anh có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài và cải thiện tiếng Anh.

Sau khi học xong cấp ba, anh nộp đơn vào đại học – nhưng thi trượt hai lần. Sau một thời gian học tập, cuối cùng anh ấy đã vượt qua lần thử thứ ba rồi theo học và tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hàng Châu năm 1998, với bằng Cử nhân tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp, ông đã nhận được hơn một chục lời từ chối – bao gồm KFC – trước khi được thuê làm giáo viên tiếng Anh.

Jack Ma tiếp tục cải thiện trình độ của mình bằng cách học tại Trường Kinh doanh Cheung Kong tại Bắc Kinh năm 2006.

Sự nghiệp kinh doanh và tài sản ròng của Jack Ma

Vào giữa những năm 1990, Jack trở nên quen thuộc hơn với sự hiện diện của internet và bắt đầu xem sự phát triển công nghệ này là một cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Ông thậm chí còn đến Hoa Kỳ vào năm 1995 để tìm hiểu về internet. Cùng năm đó, anh thậm chí đã huy động được khoản quỹ 20.000 đô la để bắt đầu công ty đặc biệt của riêng mình với ý định chỉ tập trung vào internet.

Mục đích của công ty là tạo ra các trang web cho khách hàng. Mặc dù loại hình kinh doanh này còn khá mới mẻ, nhưng Jack đã xoay sở để kiếm được số tiền khổng lồ 800.000 đô la chỉ trong 3 năm.

Thành công của ông trong lĩnh vực internet, dẫn đến việc Jack được bổ nhiệm làm người đứng đầu một công ty do cơ quan ‘Trung tâm thương mại điện tử quốc tế Trung Quốc’, vào năm 1998. Ông tiếp tục làm việc trong công ty CNTT này trong một năm tới.

Năm 1999, Jack thành lập một tổ chức có tên là Alibaba Alibaba cùng với nhiều bạn đồng hành khác nhau. Mục đích là để tạo ra một trang web giống như một cửa hàng kinh doanh để giao dịch kinh doanh.

Jack Ma
Jack Ma

Jack Ma đã nghĩ ra cái tên “Alibaba” khi đang ngồi trong một quán cà phê ở San Francisco. Trong “Ali Baba và Bốn mươi tên cướp”, một mật khẩu bí mật mở ra một kho báu. Theo một cách nào đó, công ty của Ma đã tiết lộ tiềm năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn cầu.

Từ năm 1999 đến năm 2000, tổ chức này đã nhận được khoản tài trợ 25 triệu đô la, điều này về cơ bản giúp phát triển tổ chức. Hoạt động kinh doanh của tổ chức này sớm mở rộng ra khoảng 240 quốc gia khác nhau.

Jack tiếp tục mạo hiểm đầu tư vào kinh doanh điện tử, mà ông có thể dự đoán là một kế hoạch kiếm tiền tuyệt vời của thế kỷ 21. Theo cách đó, ông cũng thành lập nhiều công ty, ví dụ, ‘Taobao’, Lyn Lynx và ‘Ali Mama’.

Taobao bắt đầu xu hướng trên internet như một trang web thương mại điện tử hàng đầu và thậm chí còn thu hút sự chú ý của người khổng lồ eBay. Thật vậy, sự trỗi dậy của Taobao đã trở thành hiện tượng đến mức eBay đề nghị mua tổ chức này. Jack Ma đã từ chối và thay vào đó hoan nghênh khoản đầu tư 1 tỷ đô la từ Yahoo để đổi lấy 40% cổ phần công ty.

Jack về cơ bản được biết đến là chủ sở hữu của gã khổng lồ kinh doanh dựa trên internet ‘Alibaba’, một trong những trang web thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc. Công ty này cũng tương tự như Amazon, đã giúp ông và người sáng lập Amazon Jeff Bezos trở thành hai trong số những người giàu nhất thế giới, thông qua các công ty thương mại điện tử thành công của họ.

Đến năm 2012, khối lượng trao đổi của Alibaba đã vượt quá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Vào năm 2014, Alibaba đã hoàn toàn nổi bật và là một trong số các tổ chức quan trọng nhất thế giới, sau khi huy động được 25 tỉ đô la từ IPO. Jack Ma là người điều hành chính thức của tổ chức và chín công ty con. Tại thời điểm hiện tại ( năm 2018), tài sản ròng của ông ước tính trị giá 39 tỷ USD.

Giải thưởng và thành tựu của Jack Ma

Jack Ma được tạp chí ‘Tuần lễ kinh doanh’ bình chọn là ‘Doanh nhân của năm’ và được góp mặt vào danh sách “25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” vào năm 2005.

Năm 2009 là một năm đầy thú vị trong cuộc đời của Jack; ông lọt vào danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” của tạp chí Time. Gã khổng lồ internet cũng được bầu chọn là ‘Nhân vật kinh tế năm 2009 của CCTV: Lãnh đạo doanh nghiệp của giải thưởng thập kỷ’.

Tạp chí nổi tiếng Forbes đã gọi ông là người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới vào năm 2014.

Tại lễ trao giải Asian Awards được tổ chức năm 2015, ông được coi là giải thưởng ‘Doanh nhân của năm’.

Hôn nhân & gia đình

Ma đã kết hôn với một người phụ nữ tên là Zhang Ying, người mà ông đã gặp lần đầu tiên khi học tại ‘Học viện giáo viên Hàng Châu’. “[Anh ấy] không phải là một người đàn ông đẹp trai, nhưng tôi đã yêu anh ấy vì anh ấy có thể làm rất nhiều điều mà những người đàn ông đẹp trai không thể làm được”, Zhang nói.

Zhang thậm chí đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi xướng liên doanh kinh doanh đầu tiên của Jack. Hai vợ chồng sau này trở thành cha mẹ của hai đứa con, một đứa con trai cũng như một đứa con gái.

Hi vọng bài viết tiểu sử Jack Ma ở trên đã giúp bạn hiểu thêm được nhiều điều về vị tỉ phú đặc biệt này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Nghiêm Liên

Nghiêm Liên

Nghiêm Liên, tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Từng làm việc cho báo Báo Nông Thôn ngày nay và Báo Điện tử Dân Việt ở các chuyên mục: Kinh tế, Nhà Nông...

Related Posts